Truyện ngắn 100 chữ (5)

 

 

1. LỜI GIÁO HUẤN

Linh mục nghĩa phụ dạy bảo nghĩa tử của mình:
– “Khi con làm cha sở thì đừng vì giáo dân khen mình mà đến nhà họ ăn cơm khi họ mời; giáo dân nào hay góp ý cho con thì con đừng nghi kỵ và xa tránh họ, bởi vì người khen con là người sẽ chống đối con dữ dội nhất khi con không làm theo ý họ”.
Lời khuyên rất chí lý và thực tế vậy.

 

2. NGHÈO
Giáo dân thấy cha sở khi làm lễ thì cứ mặc áo lễ đã bạc màu nhàu nát, áo trắng dài thì vàng ố, đi đôi dép da mòn đế, bèn hỏi cha sở:
– “Cha không có áo lễ và đôi giày mới để làm lễ sao ?”
Cha sở trả lời:
– “Các ông bà thấy đó, linh mục nghèo như tôi thì tiền đâu mà mua áo lễ và giày dép mới chứ !”

Giáo dân to nhỏ với nhau: cha sở giàu thấy mồ, đi xe đời mới, dùng iphone đời mới, đi chơi thì diện đồ láng cóng.

 

3. THAN THẦM

Giáo dân rất nhiệt thành với nhà Chúa, nhưng cha sở thì quá độc tài nhỏ nhen, vì sợ giáo dân hiểu biết giáo lý, phụng vụ của Giáo Hội như mình, nên ngài giấu nhẹm tất cả những gì liên quan đến giáo dân mà tòa giám mục muốn thông báo cho giáo dân biết.

Giáo dân nói với nhau: lúc nào thì giám mục đổi ổng đi xứ khác nhỉ ?

 

4. GIÁO LUẬT MỚI CỦA CHA SỞ

Anh thanh niên không phải là người công giáo, muốn kết hôn với người có đạo, anh muốn học giáo lý để gia nhập đạo công giáo, anh đến gặp cha sở ở bên nhà vợ chưa cưới ở giáo phận XL…để xin học đạo, cha sở bắt anh phải về Saigon đến cha sở nơi anh ở để xin giấy chứng nhận độc thân. Anh thanh niên ngạc nhiên nói:
– “Cha sở ở đó làm gì biết con, vì con đâu phải là người công giáo”.
Cha sở nhất quyết đòi cho bằng được tờ giấy chứng nhận độc thân do cha sở cấp, và ngài nói ”đó là luật của giáo hội công giáo, theo luật thì cha sở phải quản lý luôn cả những người không công giáo ở trong phạm vi của giáo xứ mình coi sóc !”

 

5. NGHE LỜI CHÚA

Cha sở giảng:
– “Đức Chúa Giê-su nói: ai nghe lời các con là nghe lời Thầy, ai nghe lời Thầy là nghe lời Đấng đã sai Thầy. Cũng như giáo dân nghe lời linh mục là nghe lời Chúa, linh mục nghe lời giám mục là nghe lời Chúa, giám mục nghe lời Đức Giáo Hoàng là nghe lời Chúa…”
Lễ xong giáo dân nói với nhau:

– “Cha sở nói thì hay lắm, mà ổng có thực hành đâu: giám mục kêu ổng về hưu mà ổng đâu có chịu về hưu, chỉ làm khổ giáo dân…”

 

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072