Ukraine chỉ trích ý tưởng về chặng đàng Thánh giá giữa gia đình Nga và Ukraine

by Phanxicovn

Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, đứng đầu Giáo hội công giáo hy-lạp và chính phủ Ukraine đều công khai chỉ trích sáng kiến của Vatican để hai gia đình Nga và Ukraine cùng nhau vác Thánh giá trong buổi đi đàng Thánh giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 15 tháng 4 tại Đấu trường Colosseo do Đức Phanxicô chủ trì.
la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-04-12

http://phanxico.vn/wp-content/uploads/2022/04/ukraine-chi-trich-y-tuong-696x665.jpg

Đức Phanxicô trong Lễ Lá ngày chúa nhật 10 tháng 4 tại Đền thờ Thánh Phêrô.
“Một ý tưởng không phù hợp và có những khó khăn”, chặng đàng Thánh giá được giao cho một gia đình người Nga và Ukraine vác thánh giá trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh đã bị chỉ trích ở Ukraine.
Trong một thông cáo báo chí, tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk lên án, “ý tưởng này không phù hợp, đã tạo một phẫn nộ lớn và từ chối” chương trình này của toàn thể người Ukraine trên thế giới.
Tổng giám mục lên tiếng: “Tôi xem một ý tưởng như vậy là quá sớm, mơ hồ và hoàn toàn không quan tâm đến bối cảnh Nga gây hấn quân sự với Ukraine. Đối với người công giáo hy lạp ở Ukraine, lời suy niệm và cử chỉ này ở chặng 13 là không thể hiểu được và thậm chí bị cho là xúc phạm”, tổng giám mục xin Vatican xem lại chương trình này.
Vatican đã nhờ một gia đình Ukraine và một gia đình Nga cùng vác thánh giá ở chặng 13 để suy niệm về cái chết của Chúa Giêsu.
“Cái chết chung quanh. Cuộc sống gần như mất giá trị của nó. Mọi thứ thay đổi trong vài giây. Sống, ngày tháng, tuyết rơi nhẹ mùa đông, đi làm, đưa đón con đi học, những vòng ôm, tình bạn… tất cả. Mọi thứ bỗng nhiên mất giá trị. Chúa ở đâu, thưa Chúa? Chúa trốn ở đâu? Chúng con muốn tìm lại đời sống trước đây.” Rất nhiều câu hỏi sẽ vang lên ở Đấu trường trước sự hiện diện của giáo hoàng, rõ ràng ám chỉ đến cuộc chiến ở Ukraine.
“Tại sao có tất cả những chuyện này? Chúng con đã phạm lỗi gì?”, các tác giả bài suy niệm tiếp tục hỏi. Tại sao Chúa bỏ chúng con? Tại sao Chúa bỏ dân tộc chúng con? Tại sao Chúa chia cắt gia đình chúng con như thế này? Tại sao chúng con không còn ý chí để sống, để mơ? Tại sao vùng đất chúng con lại nên tăm tối như đồi Gôngôta ngày xưa.”
“Mối lo chung”
Một lời chỉ trích khác đến từ chính phủ Ukraine thông qua đại sứ Ukraine ở Tòa thánh, ông Andrii Yurash. Trong câu tweet đăng ngày 12 tháng 4, ông nói ông “chia sẻ mối lo chung” về chương trình này của Vatican: “Chúng tôi hiện đang làm việc về vấn đề này để cố gắng giải thích những khó khăn khi thực hiện và những hậu quả có thể xảy ra.” Báo La Croix liên lạc với ông nhưng ông không muốn bình luận thêm về quan điểm này.
Đây là lần đầu tiên cả chính phủ Ukraine và Giáo hội công giáo hy-lạp Ukraine công khai chỉ trích quan điểm của Tòa thánh đối với cuộc chiến kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2.
Chúng tạo nên một sự khác biệt rõ ràng với ranh giới tế nhị mà Tòa thánh đưa ra kể từ khi chiến tranh bùng nổ, kể cả việc giáo hoàng chưa bao giờ công khai chỉ đích danh kẻ xâm lược để duy trì một cuộc đối thoại cởi mở có thể có với tất cả các bên.
Báo L’Osservatore Romano, tờ báo chính thức của Tòa Thánh trong nhiều tuần đã không ngừng công khai tố cáo trách nhiệm của Tổng thống Nga trong cái chết của thường dân Ukraine, nhưng Đức Phanxicô chưa bao giờ nêu đích danh ông Vladimir Putin. Một diễn ngôn duy trì hình thức bình đẳng giữa Mátxcơva và Kyiv đôi khi tạo cảm giác mặc cho hai nước gây hấn nhau, điều này bây giờ bị Ukraine lên tiếng chỉ trích.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072