Xung đột tôn giáo ở Ai Cập gia tăng (25/8/2013)

 

 Tin cập nhật ngày 21/8/2013
 
Sau khi đốt trường học thánh Phanxicô, những người Hồi giáo kéo ba nữ tu diễu hành trên đường phố như những “tù nhân chiến tranh” cho đến khi một phụ nữ Hồi giáo cho họ tá túc. Hai người phụ nữ khác làm việc tại trường cũng bị xâm hại tình dục.
Trong vòng bốn ngày trong khi lực lượng an ninh giải tán hai trại biểu tình ngồi của những người ủng hộ tổng thống bị phế truất Mohammed Morsi, người Hồi giáo đã tấn công hàng chục nhà thờ cùng với nhà cửa, cửa hiệu của cộng đồng Kitô giáo thiểu số. Chiến dịch hăm doạ này là lời cảnh cáo đối với các Kitô hữu nhằm chặn đứng các hoạt động chính trị.
Kitô hữu chiếm 10 phần trăm trong 90 triệu dân số, từ trước tới nay chịu đựng sự phân biệt kỳ thị và bạo lực ở Ai Cập nơi có người Hồi giáo chiếm đa số. Các cuộc tấn công gia tăng sau khi người Hồi giáo lên nắm quyền vào cuộc nổi dậy mùa Xuân Arab 2011 lật đổ tổng thống Hosni Mubarak, khuyến khích thêm các thành phần cực đoan. Nhưng Kitô hữu chịu nhiều áp bức hơn từ khi tổng thống Mohammed Morsi bị phế truất ngày 3 tháng 7, châm ngòi cho làn sóng giận dữ là phong trào Huynh đệ Hồi giáo ủng hộ tổng thống Morsi.
Gần 40 nhà thờ đã bị phá hoại và đốt cháy, 23 nhà thờ khác bị tấn công và hư hại nặng từ hôm thứ Tư. Bạo loạn bùng phát sau khi quân đội Ai Cập được sự hậu thuẫn chính quyền lâm thời tấn công giải tán hai trại người biểu tình kêu gọi khôi phục quyền lực tổng thống Morsi, đã giết chết nhiều người biểu tình và gây ra các cuộc xung đột trên cả nước.
 
 
Nguồn: Huffington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072