Cách phát triển những thói quen xem ti vi tốt

Cha mẹ thường nghe nói nhiều về những tác hại của tivi. Có đến hàng trăm kênh truyền hình phát sóng những chương trình khác nhau, do đó có thể sẽ gây khó khăn cho việc kiểm soát những gì con bạn xem. Tuy nhiên bằng cách sử dụng đúng phương pháp và nhờ vào sự tham gia chủ động của bạn, tivi có thể mang lại những hiệu quả tích cực cho con bạn.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn phát triển những thói quen xem tivi tốt trong ngôi nhà của bạn. Chúng có thể góp phần vào việc bảo vệ con bạn khỏi những ảnh hưởng xấu từ tivi.

Những lời khuyên dành cho cả gia đình
Hãy bảo đảm rằng con bạn xem những chương trình mà bạn biết. Ngay khi có thể, bạn hãy xem cùng con. Đừng sử dụng tivi như một người trông trẻ (Có nghĩa là đừng áp đặt chúng phải xem chường trình gì)
Những chương trình bạo lực từ tivi có thể gây ảnh hưởng đến cử chỉ, thái độ của đứa trẻ. Hãy đảm bảo rằng con bạn không xem những chương trình bạo lực, những cảnh người lớn hay ngôn ngữ người lớn.
Trẻ em thường hay bắt chước, làm theo. Đạo đức và những giá trị được đặt ra trong một chương trình hay một thông điệp quảng cáo có thể khác với đạo đức và những giá trị của bạn. Hãy đưa ra những ví dụ về những thói quen xem tivi tốt của bạn. Như vậy, bạn sẽ giúp đứa trẻ nhận thức được những giá trị và suy nghĩ của mình.
Nếu bạn đã quan sát chương trình, hãy bỏ qua phần quảng cáo.
Hãy giải thích những quy định cơ bản về tivi cho những người chăm sóc con bạn, như những người trông trẻ hay ông bà.
Hiệp hội nhi khoa Canada làm giảm sự hứng thú đối với những hoạt động trước màn hình (Tivi, trò chơi điện tử, thiết bị di động…) của trẻ em dưới 2 tuổi. Còn đối với các em nhỏ ở lứa tuổi lớn hơn, hãy hạn chế việc theo dõi tivi hàng ngày, chì còn khoàng từ 1-2 giờ/ngày. Và bạn cũng nên nhớ rằng sẽ tốt hơn nếu hạn chế được khoảng thời gian trước màn hình ở mức tối thiểu. Bạn hãy tận dụng thời gian rảnh để tổ chức và tham gia các hoạt động gia đình như đọc sách, đi bảo tang, đi bộ, đạp xe đạp hoặc tất cả những hoạt động mà bạn hứng thú.
Hãy cổ vũ con bạn xem những chương trình thú vị mang kiến thức sư phạm về môi trường, khoa học, nghệ thuật, âm nhạc hay lịch sử.
Hãy tắt tivi trong những bữa ăn, trong khi khách đến nhà và trong những giờ học của con bạn. Đừng nghĩ rằng giảm tiếng ở mức thấp nhất sẽ không gây ảnh hưởng cho con bạn.
Giờ ngủ phải được cố định. Đừng thay đổi nó chỉ vì một chương trình tivi. Nếu con bạn muốn xem một chương trình truyền trình sau giờ ngủ, hãy cân nhắc và xem xét.
Hãy xem xét đến việc sử dụng V-Chip. Kĩ thuật này cho phép bạn chặn một vài chương trình tivi. Tất cả các máy thu hình đời mới, màn hình có kích thược ít nhất là 33cm đều đã được trang bị V-Chip bên trong. Ngoài ra cũng tồn tại những hộp cài đặt cho các dòng tivi được chế tạo từ trước năm 2000.

Những lời khuyên dành cho trẻ em (Trẻ trước lứa tuổi mầm non và trẻ lứa tuổi mầm non)

Hãy nói về những suy nghĩ và hoạt động mà con bạn xem được trên tivi, như sự chia sẻ, năng khiếu, tình yêu hay việc học thuộc long bảng chữ cái alphabet. Hãy giúp con bạn hiểu rằng tại sao những giá trị này lại quan trọng đến vậy
Hãy đến một thư viện đa phương tiện nới có những băng đĩa về chương trình yêu thích của con bạn. Những đứa trẻ sẽ hứng thú với việc được xem lại những chương trình mà chúng thích.

Những lời khuyên dành cho trẻ em lứa tuổi đến trường

Đừng cho phép con bạn có tivi trong phòng riêng.
Những đứa trẻ có thể lập thời gian biểu về những chương trình hàng tuần, nhưng cha mẹ vẫn phải tiếp tục quản lý sự lựa chọn của con. Hãy khen ngợi những sự lựa chọn đúng đắn, thích hợp của con bạn và thúc đẩy bằng việc thảo luận, trò chuyện về những gì con đã xem trên tivi.
Hãy giúp con bạn hiểu được sự khác nhau giữa sự tưởng tượng, sự giả vờ và thực tế. Hãy thảo luận với đứa trẻ những lý do tại sao không thể xem được một số chương trình. Đó là cơ hội để tạo sự đồng cảm, sự nhận thức với con trước những giá trị mà bạn nghĩ là quan trọng.
Tivi là một công cụ rất quan trọng trong việc bán hàng và tiếp thị các sản phẩm, đồ chơi….Hãy thảo luận với con bạn về những chương trình quảng cáo này và giải thích cho con hiểu được họ phải cạnh tranh để bán được một thứ gì đó.
Hãy tạo dựng quy định cho đứa trẻ rằng trước khi xem tivi phải hoàn thành hết bài tập và nhiệm vụ được giao. Và hãy chú ý thực hiện quy định không được sử dụng tivi trong cả tuần học ở trường với con bạn.

Nguồn: mxat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072