Chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa đến

 

cn33t

 

1. Niềm trông chờ vào một tương lai tốt đẹp.

Trong cuộc đời, ai cũng có lần sống trong niềm hy vọng về một tương lai tốt hơn. Đây là khát vọng chính đáng của con người biết cầu tiến và ước mong được hạnh phúc hơn. Nói đến chờ mong, người ta thường mong ước tương lai tốt đẹp hơn hiện tại. Bởi chẳng ai trông chờ những điều xấu xảy ra cho mình.

Hòa chung niềm khao khát chính đáng của con người, Dân Do thái sống vào hậu bán thể kỷ VIII trước công nguyên cũng đang chờ mong một xã hội tốt đẹp. Tiên tri Isaia đã tiên báo tương lai tốt đẹp ấy bằng những hình ảnh hết sức thơ mộng và thi vị. Dân chúng từ khắp tứ phương thiên hạ rủ nhau cùng lên núi nhà Đức Chúa. Mọi người đến núi nhà Đức Chúa để được nghe lệnh truyền của Đức Chúa. Nhờ biết huấn lệnh của Chúa và nhờ Chúa làm trọng tài phân xử cách công minh và đầy tình thương nên muôn dân nước sẽ sống trong cảnh thái bình. Dao búa, giáo mác không còn dùng vào việc chiến tranh nhưng được rèn lại để làm liềm làm cuốc phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp, cho xây dựng hòa bình.

Dân chúng sẽ được sống trong cảnh an vui, thái bình là bởi họ được lề luật Chúa hướng dẫn, nhờ ánh sáng Chúa soi đường. Như thế, để có thể sống bình an hạnh phúc đích thật, con người cần đến Thiên Chúa bởi Ngài sẽ là cội nguồn và cùng đích cho con người được hạnh phúc.

 

2. Chúa sẽ đến bất ngờ.

Lời tiên báo của tiên tri Isaia đã được ứng nghiệm. Đó là Chúa Giêsu, con một Thiên Chúa đã đến trần gian và mạc khải trọn vẹn huấn lệnh của Thiên Chúa cho nhân loại. Chúa Giêsu đã ban lề luật yêu thương cho nhân loại và Người đã nên gương mẫu yêu thương tuyệt vời cho nhân loại noi theo. Sau khi đã mạc khải trọn vẹn huấn lệnh của Thiên Chúa, Chúa Giêsu mời gọi mọi ước đáp lại tình yêu Thiên Chúa bằng đời sống tuân giữ luật Người đã truyền dạy để khi lại đến trong vinh quang, Người sẽ thưởng công cho những ai tuân giữ luật Người truyền.

Tuy nhiên, ngày Chúa lại đến trong vinh quang là một ngày bất ngờ. Tin mừng theo Mátthêu đã cho biết ngày Chúa đến bất ngờ như biến cố lụt hồng thủy. Người ta vẫn ăn uống bình thường, vẫn cưới vợ gả chồng như không có chuyện gì xảy ra.

Sự bất ngờ trong ngày quang lâm của Chúa Giêsu không làm khó con người nhưng Người muốn con người sống hoàn toàn tự do. Bởi lẽ, nếu Chúa báo trước ngày quang lâm, người ta sẽ sống trong tình trạng đối phó và đó là những hành vi sống thủ đoạn chứ không phải là hành vi đáp trả tình yêu Thiên Chúa cách ý thức và tự do.

Chỉ những ai trung tín, tuân giữ lề luật của Thiên Chúa cách tự do như người đầy tớ cần mẫn làm việc của chủ giao khi chủ đi vắng, để khi chủ về bất thình lình mà thấy đầy tớ trung tín, người đầy tớ ấy sẽ được thưởng công là được đem đi để hưởng hạnh phúc bất diệt. Ngược lại, người đầy tớ sống thủ đoạn, sống bất trung bất tín sẽ bị bỏ lại và loại ra ngoài.

 

3. Chuẩn bị tâm hồn chờ đón Chúa đến.

Vì vậy, mỗi người muốn được cứu rỗi cần có một biến đổi cụ thể. Sự biến đổi đó biểu lộ qua thái độ cần có của mỗi người là một đời sống canh thức và sẵn sàng. Thái độ canh thức không chỉ là không ngủ mê trong vũng lầy tội lỗi mà còn chủ động xa tránh những dịp tội có thể xảy đến. Thái độ sẵn sàng không chỉ biểu lộ qua một đời sống không làm sự xấu nhưng còn sẵn sàng làm việc thiện khi có thể làm được.

Thêm vào đó, Lời Chúa trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma đã mời gọi mỗi người sống canh thức và sẵn sàng cách cụ thể. Đó là, mỗi người được mời gọi loại bỏ những việc làm đen tối. Những việc làm đen tối đó là hành vi ăn uống chè chén say xưa, là chơi bời dâm đãng, là cãi cọ ghen tương, tranh dành, là chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng. Ngược lại, mỗi người được mời gọi cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. Vũ khí đó là đời sống đức tin kiên vững qua việc năng lãnh nhận các bí tích và qua một đời sống cầu nguyện liên lỉ với Chúa.

Có sống canh thức và sẵn sàng như thế, chúng ta mới có khi vọng vượt qua những thử thách và đứng vững trước mặt Chúa. Nhờ đó, khi Chúa đến trong vinh quang, chúng ta sẽ được Chúa đem đi hưởng hạnh phúc muôn đời bên Ngài.

 

Lm. Vinh sơn Trần Minh Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072