Chuỗi Mân Côi trong giờ lâm tử

 

1375116 666992366658145 1332118909 n

 

Khi đọc cuộc đời các Thánh, chúng ta nhận thấy các vị yêu thích cầm tràng chuỗi Mân Côi trong tay trên giường chết, và xin mọi người cuốn tràng chuỗi ấy trong tay sau khi các vị qua đời.

Khi vị thánh trẻ thiên thần Stanislao Kostka sắp qua đời, thánh nhân không thể lần hạt Mân Côi được nữa, nhưng tay vẫn nắm chặt tràng chuỗi Mân Côi. Có người nói với thánh nhân: ”Nếu bạn không thể đọc kinh, thì thôi bỏ tràng hạt đi”. Kostka trả lời: ”Không, không, tôi không thể làm vậy, nó là của Đức Mẹ của tôi… và chỉ nằm chặt lấy chuỗi Mân Côi trong tay cũng an ủi tôi”. Stanislao Kostka đã chết một cách rất dịu dàng như thế, và các anh em cùng dòng cuốn tràng chuỗi Mân Côi trong tay sau khi thánh nhân qua đời.

Chân phước Stefano Bellesini đã xin Đức Mẹ cho mình chết trong một ngày lễ của Mẹ, và với trí óc tỉnh táo để có thể lần hạt Mân Côi. Đức Mẹ đã nhận lời xin ấy. Belllesini qua đời ngày mùng 2 tháng hai lễ Thanh Tẩy của Đức Trinh Nữ Maria, và đã lần hạt Mân Côi cho tới phút cuối cùng.

Chân phước Anna Maria Taigi cho tới buổi chiều cuối cùng trước khi chết đã muốn lần hạt Mân Côi cùng với gia đình, và trong khi chúc lành cho các con, bà đã nhắn nhủ các con đừng bao giờ bỏ lần hạt Mân Côi chung với nhau.

Chắc chắn vậy, thật là điều an ủi, khi qua đời với tràng chuỗi Mân Côi trong tay, và lần hạt cho tới phút giây cuối cùng của cuộc đời! Vị tôi tớ Chúa Columba Mamion đã nói: ”Nếu mỗi ngày chúng ta thường lập lại với Đức Trinh Nữ ”Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con… bây giờ và trong giờ lâm tử”, thì tới khi, trong đó bây giờ và giờ chết của chúng ta sẽ là một lúc duy nhất, chúng ta chắc chắn là Đức Trinh Nữ sẽ không bỏ rơi chúng ta”. Chân phước Bartolo Longo cũng đã bảo đảm với chúng ta như vậy khi viết trong lời khẩn cầu Đức Bà Pompei rằng: ”Ôi, tràng hạt Mân Côi được chúc phúc của Mẹ Maria… ngươi sẽ là sự củng cố chúng ta trong giờ hấp hối, xin tặng cho ngươi nụ hôn cuối cùng của cuộc sống đang tắt lịm”.

Chính vì thế đã rất thanh thản và êm dịu cái chết của các thánh Alfonso, Antonio Maria Claret, của thánh Gioan Maria Vianney Cha Sở họ Ars, của thánh nữ Maria Bertilla, của Chân phước Nunzio Sulpizio, của thánh Massimiliano Kolbe, của thánh Luigi Orione, của Chân phước Giacomo Alberione, như một trong các con cái của người xác nhận. ”Người đã chỉ tràng hạt Mân Côi với cử điệu của người muốn chỉ cho thấy con đường phải theo như một di chúc.”

Cha thánh Pio thành Pietrelcina đã ôm hôn chị chết với tràng hạt Mân Côi trong tay, miệng kêu các tên rất dịu ngọt Giêsu và Maria. Xác của người hai tay có tràng hạt Mân Côi cuốn chung quanh, đã được trưng bầy cho hàng hàng lớp lớp tín hữu kính viếng bốn ngày đêm. Trong suốt cuộc đời mình thánh nhân đã dưỡng nuôi một lòng sùng kính đặc biêt đối với chuỗi Mân Côi mà ngài kiêu hãnh gọi là ”khí giới của ngài”. Cha Pio luôn luôn đem tràng hạt Mân Côi theo trong tay hay trên cánh tay… Có các tràng hạt

khác ngài luôn luôn để ở bên dưới gối, hay trong cái tủ nhỏ bên cạnh giường. Một lúc trước khi chết, có người hỏi ngài để lại cho các con cái thiêng liêng cái gì, cha Pio trả lời ngay: ”Tràng hạt Mân Côi”. Thật thế, ngài đã không thể để lại điều gì tốt lành hơn.

 

 

Nguồn: Vatican Radio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072