Clip suy niệm Chúa nhật 1 MC A

 

{youtube}KfcqVgJldyc{/youtube}

 

“Sau khi chịu phép rửa, Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ”. Thánh Matthêu muốn nói gì? Trong nhiều bản dịch, Thần Khí dẫn vào hoang địa được dịch là đẩy vào hoang địa. Hai cách nói khác nhau. Chúng ta không chú ý đến những chi tiết ngữ học đó mà chỉ xét đến ý nghĩa của câu chuyện Thánh Kinh mà Giáo hội muốn chúng ta suy nghĩ thôi.

Vào hoang địa để chịu cám dỗ? Đây phải chăng là một chương trình đã được ấn định sẵn? Chúng ta không biết như thế nào, nhưng điều chúng ta suy nghĩ là tại sao Ngài phải chịu thử thách như thế?

Ngài là trưởng tử của một đàn em đông đúc, Ngài đi đầu trong cuộc chiến chống lại kẻ thù không đội trời chung của chúng ta là ma quỷ. Ngài đương đầu như thế nào, chúng ta sẽ làm như thế. Nhưng có thể được như thế không?

Trong Cựu Ước, Ađam và Evà đã phản bội vì kiêu căng, đã thua chước quỷ. Dân Do Thái, trong sa mạc đã thách thức Thiên Chúa và đã kêu trách Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã chịu ma quỷ cám dỗ và đã toàn thắng. Ngài đã đi vào con đường vâng phục ý Cha, đã tin cậy tuyệt đối.

Tường thuật của thánh Matthêu cho chúng ta thấy, Ngài bị cám dỗ ba lần có nghĩa là suốt trong thời gian sa mạc, chứ không như chúng ta tưởng, chỉ có ba lần thôi. Ngài phải đương đầu mãnh liệt với cơn cám dỗ dai dẳng, chứ không chỉ là một lúc nào. Thánh Matthêu cho thấy, Ngài chiến thắng ma quỷ, không bằng sức riêng mà bằng Lời Chúa, bằng sức mạnh của chính Thiên Chúa. Chúng ta dễ sa ngã vì thường chúng ta chiến đấu bằng sức riêng mà không nhờ vào Chúa. Lời Chúa chính là sức mạnh cần thiết, vì chúng ta chỉ là tro bụi. Muốn chiến thắng ma quỷ, hãy ăn lấy lời Chúa, nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa, vì Lời Chúa là sự sống. Cha Louis Evely nói: Nhiều người Công giáo không bao giờ cầm lấy quyển sách Lời Chúa. Đọc đủ các thứ sách mà không bao giờ đọc Lời Chúa. Ngài nói: “Trong tủ sách của tôi có một quyển sách mà tôi biết không ai muốn mượn, đó là quyển sách Tin Mừng”. Không nuôi mình bằng Lời Hằng Sống thì làm sao đủ sức đương đầu với Thần Dữ, là thần linh? Thánh Phaolô nói: “Chúng ta không chiến đấu chống lại loài có xác mà chống lại thần linh”. Satan là con rắn, loài quỉ quyệt, như Kinh Thánh đã nói. Chúng ta chỉ là tro bụi.

Chúa Giêsu đến trong thế gian là để phá đổ giang sơn của ma quỷ. Ngài đã vạch mặt nó một cách rõ ràng. Ngài gọi nó là “thủ lãnh thế gian này”. Nó dám nói với Ngài rằng, nó là bá chủ hoàn cầu, nó có thể cho Ngài tất cả nếu Ngài quì xuống lạy nó. Ngài xua đuổi nó ra khỏi những người nó ám. Ngài lột mặt nạ nó khi nó núp sau lưng những người chống đối Ngài, những người Pharisêu cứng tin và ngoan cố, ngăn trở những việc Ngài làm, Ngài nói rõ với họ: “quỷ dữ là cha của các anh”.

Ngày nay, Satan đang bá chủ một phần lớn thế giới. Nó ngụy trang rất tài tình, không xuất đầu lộ diện như khi xưa. Trong bóng tối, nó hoạt động hữu hiệu hơn, vì người ta không thể biết nó, người ta không sợ sệt, không e dè.

Nó đứng sau lưng những người lãnh đạo các quốc gia, thúc đẩy họ đưa ra những định luật ngược lại với luật Chúa, ủng hộ tất cả những hành động tội ác như phá thai, đồng tính luyến ái, ly dị… Nó tạo ra những trại tập trung dã man tàn ác chưa từng thấy. Nó thúc đẩy con người ham mê tiền bạc của cải đến độ không còn biết đến người anh em đang nghèo túng. Những nước giàu phung phí, chạy đua vũ khí đang lúc các nước nghèo chết đói. Thế giới đang trong tình trạng nguy cơ tận diệt. Một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Satan đang nhúng tay vào đó.

Thanh thiếu niên được giáo dục trong một bối cảnh hoàn toàn vô luân. Bất cần đạo đức. Sống buông thả theo thú tính. Bàn tay nào đã đưa đến sự sa đọa của giới trẻ hôm nay? Phải chăng là Satan?

Tất cả mọi cơ chế xã hội đều trở thành phương tiện cho bất công, tham nhũng tràn ngập. Đời sống người lao động trở nên một nếp sống nô lệ. Thế giới hôm nay là một lò khổng lồ sản xuất nô lệ cho một thiểu số đại gia. Người phụ nữ trở thành những món hàng cho những tay giàu có ăn chơi… Chúng ta không thấy bàn tay ma quỷ, nhưng những thực trạng nói trên chính là do ma quỷ. Nó làm bất cứ điều gì để tàn phá phẩm giá con người, làm cho con người trở nên nô lệ cho xác thịt, vật chất, biến chất để trở thành một thứ thú vật tinh khôn, tôn thờ vật chất và vật chất chính là ma quỷ mà Chúa Giêsu gọi là Mammon.

Vì con người được Thiên Chúa yêu thương, Satan biết như thế. Nó tìm hết mọi cách để dứt con người ra khỏi tình yêu Chúa. Bỏ Chúa, con người chỉ là trò chơi cho nó thôi.

Chúa Giêsu đã đương đầu với ma quỷ trong sa mạc suốt bốn mươi ngày. Ngài đương đầu bằng chay tịnh và cầu nguyện. Và Ngài đã chiến thắng. Ngài đã cương quyết từ chối tất cả những đề nghị của nó. Ngài chỉ sống bằng lời Chúa, dùng lời Chúa để đẩy lùi ma quỷ. Chúng ta chiến thắng hay chiến bại? Đa số chúng ta là những người chiến bại. Vì chúng ta không dùng những gì Chúa dạy chúng ta. Chúng ta có cầu nguyện không? Chúng ta dám ăn chay không? Chúa Giêsu đã dùng khí giới đó để chiến thắng ma quỷ. Chúng ta dám không? Có những thứ quỷ mà chỉ có chay tịnh và cầu nguyện mới đuổi được, Chúa nói như thế.

Chúa Giêsu đã dùng lời Chúa để chiến thắng ma quỷ, chúng ta có làm như thế không? Chúng ta có biết Lời Chúa không, có đọc Lời Chúa không? Hay ít ra, chúng ta có nghe lời Chúa không? Hay chúng ta nghe một cách lơ đảng, chán buồn, cảm thấy như cái gì không hấp dẫn, đang lúc đó chúng ta mất biết bao nhiêu thì giờ để xem tivi, bóng đá, để đi chơi hay đánh cờ…

Chị Chiara Lubich, người đã sáng lập phong trào Tổ Ấm đã nói: “Hãy lắng nghe lời Chúa với tất cả con tim, chúng ta sẽ thấy ngọt ngào”.

Chúa đã đi trước và Ngài đã chiến thắng Satan, chúng ta phải chiến thắng mới mong triều thiên vinh hiển. Ngài chiến thắng hoàn toàn, khi Ngài giăng tay trên thập giá, khi Ngài hoàn toàn theo ý Cha trên trời. Chúng ta e ngại. Phải, chúng ta e ngại vì chúng ta không thể làm như Ngài, nhưng, như đã nói trên, chúng ta không thể chiến đấu một mình. Ngài sẽ đến với chúng ta qua Bí tích Thánh Thể. Ngài sẽ cho chúng ta đủ sức, đủ can đảm. Các thánh đã chiến thắng không phải nhờ sức riêng, mà nhờ Đấng đã dám trở thành của ăn cho chúng ta. Hãy tìm về với Ngài, ăn lấy Ngài để cùng với Ngài, đương đầu với “ thủ lãnh thế gian”. Và chúng ta sẽ chiến thắng.

 

Lm Trầm Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072