Cuộc họp lịch sử cải tổ giáo triều bắt đầu (2/10/2013)

 

 

Sau 6 tháng trị vì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu công cuộc cải cách giáo triều với một cuộc họp lịch sử cùng với 8 vị Hồng Y cố vấn.

Cuộc họp sẽ kéo dài 3 ngày từ 1 cho tới 3 tháng 10, và sau đó các vị Hồng Y sẽ cùng đi hành hương với ĐGH đến Assisi, cố quán cuả thánh Phanxicô.

Đây sẽ là những cuộc họp mật chỉ có 10 người tham gia, gồm có ĐGH, 8 vị Hồng Y và một thư ký cuả buổi họp là Đức Tổng Giám Mục Marcelo Semenaro, giáo phận Albano.

Danh sách 8 vị Hồng Y cố vấn đã được chỉ định ngay sau khi ĐGH lên ngôi, dựa theo lời đề nghị cuả Hồng Y Đoàn cuả cuộc bầu cử giáo hoàng. Ủy ban cố vấn đặc biệt này vừa được chính thức nâng lên thành một ủy ban thường trực với danh xưng là Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn (Council of Cardinals), thành phần hiện tại như sau:

-Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga, Tổng Giám Mục Tegucigalpa ở nước Honduras, sẽ là điều phối viên của nhóm. Ngài có khả năng nói nhiều thứ tiếng và đã làm việc nhiều lần với Đức Thánh Cha, đặc biệt là khi họ cùng làm việc để soạn thảo tài liệu Aparecida, làm căn bản mục vụ cho Nam Mỹ, trong năm 2007.

-Cũng từ Nam Mỹ là Đức Hồng Y Francisco Javier Errazuriz cuả nước Chile. Ngài đã bước sang tuổi 80, và có nhiều kinh nghiệm mục vụ ở Châu Mỹ Latinh.

-Đức Hồng Y Oswald Gracias Ấn Độ sẽ là đại diện cho người Công Giáo ở châu Á. Ngài mới có 68 tuổi và đang là Tổng Giám Mục của Bombay.

-Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich sẽ đại diện Châu Âu. Mới 61 tuổi, Ngài là người trẻ nhất của nhóm.

-Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya cuả xứ Congo sẽ là tiếng nói cuả Châu Phi.

-Đức Hồng Y George Pell Tổng Giám Mục Syndey đại diện cho úc Châu và miền Nam Thái Bình Dương.

-Từ Bắc Mỹ là Đức Hồng Y Sean Patrick O’Malley dòng Phan Sinh (Capuchin), Tổng Giám Mục Boston.

-Và cuối cùng, từ nước Ý là Đức Hồng Y Giuseppe Bertello, thống đốc quốc gia Vatican (President of the Governorate of Vatican City State).

Sau khi kết thúc cuộc họp, những đề nghị của ủy ban sẽ được trình lên Đức Giáo Hoàng. Những đề nghị chỉ đơn giản là những lời khuyến nghị. Quyết định cuối cùng sẽ dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô định đoạt.

Theo lời cuả Đức Hồng Y Oswald Gracias cuả Ấn Độ thì từ trước buổi họp rất lâu, các vị Hồng Y đã tham khảo ý kiến với nhau cũng như đã được Đức Giáo Hoàng điện đàm nhiều lần. Những đề xuất thay đổi giáo triều thì có nhiều lắm. Nhưng Ngài cũng cho biết rằng những sự thay đổi sẽ là một công trình ‘tiệm tiến’ (từ từ ), cho nên chúng ta đừng mong đợi sẽ thấy một cuộc ‘cách mạng vũ bão’ ngay sau cuộc họp này.

 

 

Nguồn: vietcatholic.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072