ĐGH Phanxicô thay đổi truyền thống nhận dây Pallium

 

Pallium.jpg

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định rằng mỗi tân tổng giám mục được bổ nhiệm sẽ chính thức được trao dây pallium tại một buổi lễ ở tổng giáo phận của mình, chứ không phải là nghi thức truyền thống được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Vatican hàng năm vào ngày lễ Thánh Phêrô và Phaolô.

Dây pallium là một dải len trắng, đeo quanh cổ trong các buổi lễ phụng vụ, tượng trưng cho sự liên đới giữa một Tổng Giám mục và các Giám mục Rôma. Trong nhiều năm qua, mỗi tân Tổng giám mục đã nhận dây pallium của mình trực tiếp từ Đức giáo hoàng, trong Thánh Lễ vào ngày lễ bảo trợ của Giáo Hội Rôma, ngày 29 tháng 6.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng mỗi tổng giám mục nên nhận pallium trong tổng giáo phận của mình, từ các sứ thần, đại diện Đức Giáo hoàng ở quốc gia đó. Đức Ông Guido Marini, trưởng nghi thức phụng vụ, giải thích trong một bức thư gửi cho các tân Tổng giám mục nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô cho rằng lễ này sẽ “rất có lợi cho sự tham gia của Giáo Hội địa phương.”

Nghi lễ địa phương này, nêu bật vai trò của Đức Tổng Giám mục, cũng sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết về vai trò của giám mục trong việc cai quản của Giáo Hội hoàn vũ, Đức Thánh Cha đề nghị.

Mặc dù có sự thay đổi, Đức Thánh cha Phanxicô đã mời từng tân tổng giám mục tham gia với ngài ở Rome vào ngày 29 tháng 6, và đồng tế Thánh lễ vào ngày lễ Thánh Phêrô và Phaolô. Đức Thánh Cha sẽ ban phép lành cho mỗi dây pallium, và nếu tổng giám mục có mặt chính ngài sẽ ban tặng lễ phúc này sau Thánh Lễ. Nhưng lễ nhậm chức chính thức sẽ diễn ra tại tổng giáo phận.

Jos. Tú Nạc, NMS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072