ĐGH Phanxicô tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

 

thu_tuong_giao_hoang

 

Tin từ Đài Phát thanh Vatican cho hay hôm nay 18/10/2014, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam. Đây là lần thứ 2 Thủ Tướng Việt Nam thăm viếng Vatican.

 

Thu tuong 2

 

Sau cuộc gặp, Tòa Thánh đã ra thông cáo như sau:

Hôm nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Sau đó, Thủ tướng đã gặp Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa thánh, có Đức Tổng Giám mục Dominique Mamberti, Ngoại trưởng Tòa Thánh tháp tùng.

 

PopeFrancis-NguyenTanDung

 

Trong cuộc hội kiến thân mật, hai bên đã bày tỏ sự hài lòng về cuộc gặp hôm nay, vốn đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình tăng cường quan hệ song phương giữa Tòa Thánh và Việt Nam. Đây là lần thứ 2 Thủ Tướng Dũng đến Vatican sau chuyến viếng thăm năm 2007. Dấn thân của Giáo Hội nhằm đóng góp vào sự phát triển của đất nước qua sự hiện diện của Giáo Hội trong nhiều lãnh vực khác nhau vốn đem lại nhiều lợi ích cho toàn xã hội đã được nhấn mạnh trong cuộc hội kiến. Trong bối cảnh đó, Tòa Thánh bày tỏ sự đánh giá cao về sự nâng đỡ của các giới chức có thẩm quyền dành cho cộng đồng Công Giáo phù hợp với sự phát triển đã được Hiến Pháp 2013 thừa nhận liên quan đến chính sách tôn giáo cũng như sự trợ giúp dành cho vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt nam trong việc thi hành sứ mạng của ngài, nhằm mục đích xúc tiến mối quan hệ giữa Giáo Hội và Nhà nước và hướng tới mục tiêu chung là thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau đó, hai bên cũng thảo luận về một số vấn đề vốn được hy vọng sẽ được tiếp tục xem xét và giải quyết thông qua những kênh đối thoại hiện có.

 

Dung

 

Cuối cùng, hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực đặc biệt là những sáng kiến nhằm thăng tiến hòa bình và ổn định tại khu vực Châu Á.

 

Chỉnh Trần, S.J.

Chuyển ngữ từ News.va

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072