ĐTC gặp các đôi uyên ương ngày Valentine

popefrancisap.jpg (640×480)

 

Ngày 14.2 vừa qua, ngày lễ kính Thánh Valentino, bổn mạng của các cặp yêu nhau, đáp lại lời mời gọi của Hội Đồng Tòa Thánh về gia đình, khoảng 30 ngàn người đính hôn từ khoảng 30 quốc gia đã đến quảng trường Thánh Phêrô, Vatican để tham dự cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha.

Từ 11 giờ sáng, họ bắt đầu giờ sinh hoạt với những bài hát, chia sẻ chứng từ đời sống. Đến 12h30, Đức Thánh Cha xuất hiện trong sự chào đón của mọi người. Ngài đã chia sẻ với các đôi đính hôn nhiều điều, đặc biệt là trả lời cho 3 câu hỏi mà họ nêu lên liên quan đến cuộc sống, việc chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân và chuẩn bị lễ cưới.

Câu hỏi thứ nhất “làm sao vượt thắng được nỗi sợ hãi trước sự dấn thân trọn đời?” Đức Thánh Cha chia sẻ rằng tình yêu trong hôn nhân không phải là một thứ tình cảm cảm tính hay một trạng thái tâm lý. Bởi vì nếu như thế thì chúng ta chẳng xây dựng được cái gì vững bền được. Nhưng tình yêu là một tương quan gắn kết, một thực tại tăng trưởng mà cả hai cùng nhau xây đắp, giống như khi ta cùng xây một căn nhà, căn nhà của yêu thương, giúp đỡ, hy vọng và nâng đỡ nhau.

Câu hỏi thứ hai liên quan đến cuộc sống hôn nhân. Đức Thánh Cha khuyên các cặp đính hôn sống hiền hòa lịch lãm với nhau, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi và có thái độ tha thứ. Ngài nhấn mạnh rằng đừng để một ngày kết thúc mà còn giận hờn nhau.

Câu hỏi thứ ba liên quan đến việc chuẩn bị lễ cưới, ngài nói rằng đó phải là một ngày vui theo tinh thần Kitô giáo, chứ không phải theo tinh thần thế gian. Một tiệc cưới phải có Đức Giêsu, như trong tiệc cưới Cana. Chính Đức Giêsu đã hóa nước thành rượu ngon, giúp cho buổi tân hôn có thêm niềm vui. Ngài nói: “Điều làm cho lễ cưới của các bạn được trọn vẹn và chân thực là chính Thiên Chúa. Chính Chúa là bí quyết niềm vui trọn vẹn, sưởi ấm tâm hồn”.

Trên Tweet của mình, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các bạn trẻ đừng ngại đi đến hôn nhân. Một cuộc hôn nhân trung tín và phong nhiêu sẽ mang đến hạnh phúc.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072