ĐTC ngừng bán các giấy chứng nhận của các tiệm buôn quanh Vatican

 

 

Văn phòng từ thiện của Đức giáo hoàng sẽ dành lại độc quyền việc bán các giấy chứng nhận của Tòa Thánh.
Tòa Thánh sẽ làm gì?
Bắt đầu tháng 1-2015, các tiệm buôn chung quanh Vatican sẽ không còn được nhượng quyền bán các giấy chứng nhận Phép lành Tòa Thánh. Văn phòng từ thiện của Đức giáo hoàng sẽ dành lại độc quyền việc bán các giấy chứng nhận của Tòa Thánh để lợi nhuận trong việc này sẽ trực tiếp đến những người đang thiếu thốn.
Tháng 4-2014 vừa qua, Giám mục người Ba Lan, Konrad Krajewski, tuyên úy hiện nay của Đức giáo hoàng đã viết thư báo cho các tiệm buôn tin trên. Văn phòng của giám mục có 12 nhân viên và 7 cộng sự viên bên ngoài, kể từ tháng 1-2015 văn phòng sẽ đảm trách công việc này.
Các văn phòng Sứ thần Tòa Thánh được phép làm việc này. Ngoài ra chỉ những tu viện kín được cho phép mới được cung cấp.
Các giấy chứng nhận này là gì?
Từ thời Giáo hoàng Lêô XIII, tuyên úy giáo hoàng được ủy nhiệm ban phép lành Tòa Thánh qua giấy chứng nhận có con dấu của Tòa Thánh cho các dịp khác nhau như rửa tội, đám cưới, sinh nhật, rước lễ vở lòng, chịu chức, khấn dòng…), chi phí vào khoản 25 đến 40 Euro. Số tiền này được dùng vào việc từ thiện của giáo hoàng, ước chừng thu được khoảng một triệu Euro mỗi năm.
Từ năm 1950, các tiệm buôn và tiệm sách chung quanh Vatican được quyền bán một cách hợp pháp các giấy chứng nhận này. Theo một tờ báo Ý đăng ngày 7-9, lợi nhuận này cho họ thu được khoảng 15 đến 20 000 Euro mỗi tháng, một con số đáng kể, nhưng cuối cùng, các công việc từ thiện của giáo hoàng không nhận được bao nhiêu, trong khi những người vô gia cư, những người khất thực ở chung quanh Rôma rất nhiều.
Các nhà buôn phản ứng như thế nào?
Theo cơ quan thông tấn Ansa, Ý, thì đã có khoảng 50 nhà buôn đã viết thư phản đối lên Đức giáo hoàng. Văn phòng Tuyên úy nhắc lại, sứ vụ đầu tiên của họ là thực hiện đức ái đối với những người “mỗi ngày đưa tay ra xin vị kế nhiệm Thánh Phêrô giúp đỡ họ. Qua việc bán các giấy chứng nhận, văn phòng mới có phương tiện thực hiện được công việc bác ái này.”
Cụ thể ngày 18-4 vừa qua, Giám mục Krajewski đã đến gặp các người vô gia cư để chuyển lời chúc Phục sinh của Đức giáo hoàng đến cho họ và cho họ tiền từ lợi nhuận của việc bán các giấy chứng nhận này.
Các sứ vụ khác của Văn phòng tuyên úy của giáo hoàng là gì?
Đức Phanxicô ủy nhiệm giám mục tuyên úy để giám mục đại diện trực tiếp cho ngài bên cạnh những người vô gia cư ở Rôma, chung quanh nhà ga Termini hay dịp phân phát bữa ăn nóng ở Vatican trong mùa đông vừa qua. tháng 12 năm ngoái, nhân dịp sinh nhật Đức Phanxicô, giám mục Krajewski đã mời bốn người vô gia cư đến dự sinh nhật của ngài.
Giám mục Ba Lan cũng đã đến Lampedusa để gần với các người tị nạn. Tháng 8-2013, Đức Phanxicô đã nhắc nhở giám mục tuyên úy của mình: “Con không được ngồi ở văn phòng để ký giấy chứng nhận. Cha muốn con lúc nào cũng ở gần với giáo dân của con.”

 

giaoxudchaunam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072