Đức Thánh Cha phê bình linh mục kinh tài, linh mục phô trương

 

ĐTC Phanxicô phê bình những linh mục kinh tài, phô trương không có quan hệ chân thực với Chúa Giêsu.

Ngài đưa ra lời cảnh giác trên đây trong bài giảng Thánh lễ sáng 11-1-2014, tại Nguyện đường Nhà khách Thánh Marta ở nội thành Vatican. Đồng tế với ĐTC có ĐHY Angelo Bagnasco, TGM Genova, Chủ tịch HĐGM Italia, và một nhóm linh mục thuộc quyền, trước sự tham dự của một số giáo dân.

Trong bài giảng, ĐTC diễn giải bài đọc thư nhứ nhất của Thánh Gioan Tông Đồ và nói về quan hệ giữa linh mục với Chúa Giêsu. Ngài nói: “Linh mục chân chính là người được Thiên Chúa xức dầu để phục vụ Dân Chúa, linh mục có mối quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu: khi thiếu quan hệ này, linh mục trở thành người không còn được xức dầu nữa, mà trở thành người thờ ngẫu tượng, thờ thần là cái tôi của mình.”

ĐTC cũng nhận xét rằng khi tiếng thăm của Chúa Giêsu gia tăng nơi dân chúng, thì Ngài rút lui vào nơi hoang vắng để cầu nguyện. Điều này chính là viên đá để so sánh, để kiểm chứng các linh mục chúng ta xem chúng ta có đi tìm Chúa Giêsu hay không? Đâu là chỗ của Chúa Giêsu Kitô trong đời linh mục của tôi? Phải chăng đó là một mối quan hệ giữa trò và Thầy, giữa em với anh, giữa một người nghèo hèn với Thiên Chúa, hay chỉ là một quan hệ hời hợt… không đến từ con tim?”

ĐTC nhấn mạnh: “Những linh mục không còn được xức dầu nữa, linh mục giải dầu (unto), thì họ gây hại dường nào cho Giáo Hội! Những linh mục như thế đặt sức mạnh của họ nơi những điều hời hợt, trong sự háo danh… Bao nhiêu lần ta đau lòng khi nghe nói: ‘Kìa, đó là một linh mục huênh hoang, một linh mục không có quan hệ với Chúa Giêsu! Một linh mục đã đánh mất sự xức dầu.'”

ĐTC nói thêm: “Các linh mục chúng ta có nhiều khuyết điểm, tất cả chúng ta là người tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta đến cùng Chúa Giêsu Kitô, nếu chúng ta tìm Chúa trong kinh nguyện – kinh nguyện chuyển cầu, kinh nguyện thờ lạy – thì chúng ta là linh mục tốt, mặc dù chúng ta là người tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta xa Chúa Giêsu, chúng ta phải tìm bù trừ tình trạng này bằng những thái độ… phàm tục khác. Và như thế có những thứ linh mục áp-phe, linh mục doanh nhân… Nhưng linh mục thờ lạy Chúa Giêsu, linh mục nói với Chúa Giêsu Kitô, linh mục tìm Chúa và để cho Chúa tìm kiếm: đó chính là trung tâm đời sống chúng ta. Nếu không được như thế, thì chúng ta mất hết! Chúng sẽ nói gì với dân chúng?”

“Ước gì quan hệ của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô, mối quan hệ của những người được xức dầu với dân Chúa ngày càng tăng trưởng nơi các linh mục chúng ta.”

“Thật là đẹp khi thấy những linh mục hiến mang sống mình như linh mục, và dân chúng nói về các linh mục ấy: “Cha này, cha kia khó tính, nhưng đó là một linh mục! Dân chúng ‘đánh hơi’ giỏi lắm! Trái lại, khi dân thấy các linh mục thờ thần tượng, những linh mục thay vì có Chúa Giêsu, thì lại có những thần tượng nhỏ, tôn thờ cái thần tôi của mình, thấy các linh mục như thế, dân chúng nói sẽ nói đó “thật là một kẻ tội nghiệp!”

ĐTC kết luận: “Điều cứu chúng ta khỏi những sự trần tục, khỏi sự thờ thần tượng khiến chúng ta bị “giải dầu”, điều giữ chúng ta trong tình trạng được xức dầu chính là mối quan hệ với Chúa Giêsu Kitô. Và ngày hôm nay, anh em đến đây đồng tế với tôi, tôi cầu chúc anh em điều này: ‘Anh em hãy đánh mất mọi sự trong cuộc sống, nhưng đừng bao giờ đánh mất quan hệ này với Chúa Giêsu Kitô! Đó chính là chiến thắng của chúng ta. Với điều đó, anh em hãy tiến bước!’” (SD 11-1-2014)

G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: RV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072