Đức Thánh Cha tái kêu gọi hòa bình cho Ai Cập và Trung Đông

VATICAN. ĐTC Phanxicô kêu gọi cầu nguyện cho tình trạng chia rẽ và thù nghịch sớm được chấm dứt Thánh Địa và Trung Đông, và hòa bình được vãn hồi tại các miền này.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong bài giảng thánh lễ đồng tế sáng ngày 09.12.2013, tại nguyện đường Nhà Trọ Thánh Marta ở Vatican, cùng với Đức Thượng Phụ Ibrahim Isaas Sidrak, Giáo chủ Công giáo Copte Ai Cập, đến Rôma để cử hành thánh lễ hiệp thông với ĐTC sau khi đắc cử Thượng Phụ.

Hiện diện trong thánh lễ cũng có ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, một số giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và tín hữu thuộc Giáo hội Công giáo Copte.

Dựa vào các bài đọc trong thánh lễ, ĐTC khích lệ cộng đoàn Công giáo tại Ai Cập hãy “can đảm, đừng sợ hãi” dù đang phải chịu tình trạng bất an và bạo lực, nhiều khi chỉ vì đức tin Kitô. Ngài cũng nói rằng:

“Chúng ta hãy tín thác cầu nguyện để tại Thánh Địa và toàn vùng Trung Đông, hòa bình luôn có thể trỗi dậy từ những chướng ngại quá thường xuyên và nhiều khi ở trong tình trạng thê thảm. Ước gì những chia rẽ và hận thù được chấm dứt mãi mãi. Ước gì những hiệp định hòa bình, nhiều khi bị tê liệt vì những đối nghịch và những quyền lợi đen tối, được mau lẹ mở lại. Và sau cùng ước gì những bảo đảm thực sự về tự do tôn giáo được thực hiện cho tất cả mọi người, cùng với quyền của các tín hữu Kitô được sống thanh thản tại nơi họ sinh ra, nơi quê hương mà họ yêu mến từ 2 ngàn năm nay, hầu góp phần như từ trước đến nay cho thiện ích của mọi người”.

Giáo hội Công giáo Copte Ai Cập chỉ có gần 166 ngàn tín hữu với 1 Thượng Phụ, 6 giám mục chính tòa và 3 giám mục phụ tá. Tại Ai Cập có Giáo hội Chính Thống Copte chiếm khoảng 8% trong tổng số 85 triệu dân. (SD 9.12.2013)

 

G. Trần Đức Anh OP

(Nguồn: RV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072