Giáo dân được làm phép của ăn như linh mục không?

 

 

Thưa Cha Phi Quang, con có câu hỏi nho nhỏ: khi ăn cơm, người giáo dân như chúng con có được làm phép của ăn như các Linh Mục thường làm không. Con thấy có ông trùm xứ kia cũng giơ tay giống cha xứ… và làm phép lành !
Lê Thị Hồng

Đáp:

Chị Lê Thị Hồng thân mến, cám ơn Chị vì đã đóng góp trong mục này của trang Tin Mừng. Theo tôi hiểu Chị có ý nói về việc ban phép lành hay chúc lành cho thực phẩm hay và cho thực khách trong bữa ăn.

Việc làm phép lành là một Á Bí Tích trong Giáo Hội. Theo qui định của Giáo Luật, “bất cứ linh mục nào cũng có thể ban các phép lành, trừ những phép lành được dành riêng cho Đức Giáo Hoàng Rôma hoặc cho các giám mục. Phó tế chỉ có thể ban những phép lành mà luật minh nhiên cho phép” (c. 1169 §§ 2&3). Ngoài ra, Giáo Lý Công Giáo còn dạy chúng ta rằng:

“Các Á Bí Tích thuộc quyền chức tư tế do phép Thánh Tẩy: bất cứ người nào đã được rửa tội cũng được kêu gọi trở thành ‘một sự chúc lành’ và làm phép chúc lành. Bởi vậy giáo dân có thể chủ sự một số những sự chúc lành. Một sự chúc lành càng liên quan đến sinh hoạt của Giáo Hội và của các bí tích thì việc chủ sự những sự chúc lành đó dành cho thừa tác vụ có chức thánh (các giám mục, linh mục, phó tế)” (GLCG 1669).

 

Có hai hình thức ban phép lành:

 

Sự chúc lành (cho con người, bàn ăn, sự vật và nơi chốn): Là lời ngợi khen Thiên Chúa và lời cầu xin các ơn của Ngài. Giáo Hội ban phép lành bằng cách kêu cầu Danh Thánh Chúa Giêsu và thường có kèm dấu Thánh Giá của Chúa Kitô (xem GLCG 1671);

Sự thánh hiến: Thánh hiến cho Thiên Chúa những con người, và dành một số những đồ vật và nơi chốn cho việc cử hành phụng vụ (chúc phong viện phụ, thánh hiến trinh nữ, một số thừa tác viên… làm phép nhà thờ, bàn thờ, chén thánh…) (xem GLCG 1672).

Vậy việc ban phép lành cho các bữa ăn trong gia đình hay các giờ kinh gia đình vị gia trưởng có thể cầu nguyện và chúc lành cho mọi người trong gia đình theo những qui thức luật định.

 

Lm Phi Quang

Nguồn: tinmung.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072