Giáo xứ đầu tiên trên Thế Giới được đặt tên là Gioan Phaolô II

 

 

 

Một giáo xứ thuộc loại nghèo nhất cuả Brazil vừa mới chính thức được đặt tên lại là Gioan Phaolô II.

 

Theo thông báo cuả Tổng Giáo Phận Salvador, Brazil, thì giáo xứ từng có tên là “giáo xứ Đức Bà Đầm Lầy” (Igreja Nossa Senhora dos Alagados) ờ thành phố Salvador de Bahia nay được đối thành “giáo xứ Đức Bà Đầm Lầy và Thánh Gioan Phaolô II”

 

Sự đổi tên chính thức được diễn ra vào buổi sáng ngày 27 tháng 4 trong một Thánh Lễ trang trọng tại giáo xứ. Cùng một lúc khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được phong thánh tại Vatican.

 

Ba mươi bốn năm về trước, ngày 7 tháng 7 năm 1980 trong cuộc Tông Du Brazil, Đức Gioan Phaolo II đã tới đây làm lễ khánh thành ngôi giáo đường cuả giáo xứ. Ngày nay ngôi giáo đường nhỏ bé này vẫn không có một thay đổi nào trừ việc có thêm một lớp rêu phong phủ lên. Đây là nơi duy nhất mà cư dân trong khu phố ổ chuột lui tới để được thở làn không khí khoáng đãng và tìm một chút thư giãn trong cái cảnh nghèo vô vọng.

 

Chúng ta đã biết Brazil có nhiều khu ổ chuột khét tiếng mà Đức Gioan Phaolo II và mới đây Đức Phanxicô đã viếng thăm.

 

Nhưng không như các khu ổ chuột cuả Rio de Janeiro nằm trên đồi, khu ổ chuột cuả Salvador de Bahia có một sắc thái đặc biệt là nằm trên nước, nói đúng ra là trên những ngõ ngóc bùn lầy hôi thối nơi các đầu ống cống xả nước thải ra các vịnh nằm khuất ven thành phố.

 

Người ta gọi những khu này bằng một tên chung là Alagados (những khu ngập nước.) Những căn nhà sàn dựng trên những cọc gỗ lêu khêu và những con đường bằng ván cheo leo trông tựa như những khu nhà sàn cuả vùng Khánh Hội cuả Saigon một thửa xa xưa.

 

Trước khi được chính quyền kưu ý tới thì Giáo Hội đã có mặt ở những nơi u uất như thế này. Từ năm 1943 các nữ tu Công Giáo đã lập trường học và y viện. Các Sơ dòng Thừa Sai Bác ái cuả Mẹ Teresa Calcuta cũng mở một khu vườn ươm cây ngay trước khi Đức Gioan Phaolô II tới.

Nghị định thành lập giáo xứ do chính Đức Gioan Phaolô II ký và vẫn còn lưu giữ tại giáo xứ, lúc đó Ngài viết:

“Desejo encorajar o desejo de vocês, que é também o meu, de melhorarem seu nível de vida, para sempre se tornarem: mais homens, com toda a sua dignidade; mais irmãos de todos os homens, na família humana; e mais filhos de Deus, sabendo e praticando o que isso quer dizer” – João Paulo II – 07/07/1980

 

“Tôi ủng hộ những nguyện vọng của quí bạn, và cũng là của tôi, là việc phải cải thiện mức sống của người dân, để vĩnh viễn đạt được những điều này: là mọi người hiểu biết và thực hành những gì nhằm nâng cao phẩm giá, tình huynh đệ, trong một gia đình nhân loại mà mọi người đều là con cuả một Thiên Chúa ” – Gioan Phaolô II – 07/07/1980

 

Nguồn: vietcatholic.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072