Giáo xứ tĩnh tâm mùa Chay 2015

 

 

Mùa Chay sắp kết thúc, Tuần Thánh đang đến, Giáo Hội càng mời gọi mọi kitô hữu nhanh chóng dọn tâm hồn mình cho thật xứng đáng, để cùng bước vào cuộc Thương Khó và Phục Sinh với Chúa. Với tâm tình ấy, Cha sở Đaminh quyết định tổ chức ba ngày Thánh lễ tĩnh tâm mùa Chay như những năm trước cho tất cả các giới trong giáo xứ. Thánh lễ tĩnh tâm diễn ra lúc 18 giờ các ngày 23, 24, 25 tháng 3 năm 2015 với sự hiện diện đông đảo của anh chị em giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

Trong lần tĩnh tâm này, Cha sở Đaminh đã mời Cha J.B Đặng Văn Hứa đến giáo xứ để giảng thuyết. Đây là lần thứ hai, Cha J.B Đặng Văn Hứa đến giáo xứ Đức Hòa giảng tĩnh tâm cho mọi người. Chủ đề chính trong ba ngày tĩnh tâm Cha J.B Đặng Văn Hứa đề cập đến đó là “Ánh sáng và Bóng tối”.

 

Trong ngày đầu tiên, Cha J.B Văn Hứa gợi lên cho mọi người biết sự đáng sợ của “bóng tối sự dữ”, Cha nói: “Thiên Chúa dựng nên con người rất đẹp đẽ và thánh thiện, còn con người ra hư hỏng là do con người sử dụng tự do Chúa ban mà cho phép bóng tối xâm nhập vào mình, và rồi bóng tối sẽ bao phủ tâm hồn, đầu độc suy nghĩ dẫn đến làm chúng ta phạm tội”, Cha còn nói thêm: “Bóng tối có bản chất là đói khát, còn ánh sáng có bản chất là no đầy. Chính vì thế, khi một người có quá nhiều bóng tối sự dữ trong tâm hồn, thì để thỏa mãn cho sự đói khát của bóng tối ấy, người đó luôn muốn cấu xé, giành giựt, tranh giành, hơn thua với anh chị em mình. Còn những ai có tràn đầy ánh sáng thánh thiện của Chúa, giống như các Thánh và Đức Mẹ, thì không bao giờ thấy đói khát bất cứ điều gì, không muốn hơn thua, tranh giành, đấu tranh; và người có đầy ánh sáng của Chúa thì luôn bình an”.

 

Ngày thứ hai, Cha J.B Văn Hứa trình bày tiếp về chủ đề “Ánh sáng và Bóng tối”. Cha thuật lại một câu nói của một linh hồn: “Khi nào một người biết thương yêu linh hồn mình, biết quý trọng linh hồn đầy thiêng liêng của mình, thì khi ấy người đó mới không còn muốn phạm tội nữa”; “khi bóng tối xâm chiếm tâm hồn chúng ta, nó sẽ sinh ra nhiều thói hư: lòng ham, kiêu ngạo, tranh giành,… những thói hư ấy sẽ sinh ra tội, cái gì ta càng nuôi nó cũng sẽ càng lớn, thói hư của cũng vậy, nếu thói hư ngày này qua ngày khác nó sẽ trở thành một ‘cái tật, cái tính’ rất khó sửa đổi”. Cha khuyên mọi người hãy biết thương yêu và gìn giữ linh hồn mình mãi luôn trong ánh sáng của Chúa, bằng cách đọc kinh, cầu nguyện, dự lễ, đọc Lời Chúa,…

 

Ngày cuối cùng, ngày tĩnh tâm thứ ba này trùng với ngày lễ Truyền tin. Chính vì thế, Cha J.B Văn Hứa mời gọi mọi người cùng nhìn về Đức Mẹ. Mẹ là con người tràn ngập ánh sáng của Chúa. Chúa Giêsu đã được thừa hưởng dòng máu Vô Nhiễm Nguyên Tội từ nơi Mẹ. Cha còn đặc biệt khuyên mọi người: “Khi xưng tội ta nên hết sức lưu ý đến các tội nhẹ, vì nếu phạm tội trọng, ta biết tội ta ngay và ta cố gắng chừa tội ấy. Còn với tội nhẹ, nếu quá nhiều tội nhẹ, ta đâm ra khinh thường và không biết chừa tội thế nào. Nếu một người có tội nhẹ thì cũng làm tổn thương hình ảnh Chúa nơi bản thân mình. Mọi tội thì đều xuất phát từ việc thiếu tình yêu thương, mà thiếu tình yêu thương là thiếu Chúa vì Chúa là tình yêu”. Cha khuyên mọi người nên chú ý căn nguyên, gốc rễ của tội để mà lánh, để mà chừa, cùng nên tránh các tội nhẹ.

 

Trong Thánh lễ tĩnh tâm cuối cùng, Cha sở Đaminh cùng trưởng Ban Mục vụ giáo xứ đã đại diện cộng đoàn Đức Hòa có đôi lời cảm ơn đến Cha J.B Đặng Văn Hứa. Cha J.B cũng đã đáp lời và Cha chúc cho giáo xứ Đức Hòa ngày càng tràn ngập ánh sáng của Chúa, để giáo xứ ngày càng thương yêu nhau và phát triển hơn.

 

Thánh lễ kết thúc lúc 19 giờ 10. Sau Thánh lễ là phần sám hối cộng đồng và ban Bí tích Hòa Giải cho mọi người. Đến 20 giờ 30, việc ban Bí tích Hòa giải cho mọi người hoàn tất.

 

ttmc2503115 1

 

ttmc2503115 2

 

ttmc2503115 3

 

ttmc2503115 4

 

ttmc2503115 5

 

ttmc2503115 6

 

ttmc2503115 7

 

ttmc2503115 8

 

ttmc2503115 9

 

ttmc2503115 10

 

ttmc2503115 11

 

ttmc2503115 12

 

 

nkt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tel: 0968428072