GP Mỹ Tho: Thánh Lễ phong chức linh mục (5/10/2013)

 

THÁNH LỄ PHONG CHỨC TÂN LINH MỤC TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA MỸ THO NGÀY 03.10.2013

 

TGM_phongchuc LM DANH _01.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _03.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _04.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _05.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _09.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _10.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _11.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _12.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _13.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _15.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _16.jpg

 

TGM_phongchuc LM DANH _17.jpg

 

Vào lúc 9g30 ngày 03.10.2013, tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Tổng Giám mục phó TGP Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm giám quản Giáo phận Mỹ Tho – đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục cho Thầy phó tế Phêrô Nguyễn Thành Danh, đại chủng sinh khóa IX của Giáo phận. Đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận có Đức ông Phêrô Trần Văn Hòa, Cha Tổng Đại Diện (TĐD), quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Cùng sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý khách, và đặc biệt là quý thân nhân của tân chức.

Tiếng chuông Nhà thờ Chánh Tòa vang lên hòa với lời bài ca nhập lễ, cộng đoàn hân hoan đón đoàn đồng tế tiến vào Thánh đường, trong bầu khí trang trọng và thánh thiện.

Mở đầu thánh lễ, trong tâm tình hân hoan, Đức Cha ngỏ lời chào Đức ông Phêrô, Cha TĐD, quý Cha trong và ngoài Giáo phận và ngài nói lên niềm vui mừng vì giáo phận có thêm một tân linh mục để dấn thân phục vụ Chúa và Giáo hội. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Thầy Phêrô, để trong sứ vụ linh mục Thầy luôn chọn Chúa là tất cả cho cuộc đời của Thầy.

Sau bài công bố Tin mừng là nghi thức truyền chức linh mục. Nghi thức này gồm 3 phần: nghi thức tuyển chọn ứng viên, đặt tay và lời nguyện truyền chức, và sau cùng là trao các biểu tượng diễn tả thừa tác vụ linh mục.

Nghi thức mở đầu là việc tuyển chọn ứng viên lên tiến chức linh mục. Sau khi Cha TĐD Phaolô Trần Kỳ Minh xướng tên, và xin Đức Cha phong chức linh mục cho Thầy phó tế Phêrô, cả cộng đoàn diễn tả niềm hân hoan qua tràng pháo tay rộn rã qua lời ưng thuận của Đức Cha.

Tiếp theo là bài giảng của Đức Giám mục. Ngài nói về vai trò của người linh mục là người biết noi theo gương vị thượng tế cao cả là Đức Kitô và trở thành cộng tác viên của hàng giám mục. Để được như vậy, người linh mục cần liên kết với Đức Kitô và Hội thánh.

Đối với tân chức, Đức cha nhắn nhủ: giáo lý mà tân chức sẽ rao giảng phải nên lương thực nuôi dân Thiên Chúa, hương thơm đời sống của tân linh mục phải nên niềm vui thú cho các tín hữu Đức Kitô, để lời nói và gương lành của tân linh mục xây dựng nhà Thiên Chúa là Hội thánh. Về sứ vụ thánh hóa và tế lễ sẽ giúp tân linh mục hoàn thành lễ tế thiêng liêng của tín hữu hiệp cùng lễ tế của Đức Kitô qua hy tế mà tân linh mục sẽ cử hành trên bàn thờ. Ngài cũng mong muốn tân linh mục “ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện nghĩa là khi cử hành mầu nhiệm Chúa chịu chết và sống lại. Con cố gắng chế ngự thân xác khỏi nếp sống và tiến bước trong đời sống mới.”

Khi cử hành các bí tích, người linh mục hãy vui vẻ chu toàn nhiệm vụ của Đức Kitô, vị Thượng Tế cao cả trong đức mến chân thật, và cần ý thức mình được tuyển chọn để dâng lên Thiên Chúa lễ tế thay cho toàn thế giới. Không tìm kiếm những gì thuộc về mình nhưng tìm kiếm những gì thuộc về Đức Giêsu Kitô.

Để kết thúc bài giảng, ngài mời gọi tân linh mục hãy nhìn vào gương sáng của vị Mục Tử tốt lành là Chúa Giêsu, Người không đến để được phục vụ nhưng là để phục vụ và cứu rỗi kẻ hư mất. Nhờ đó, qua sứ vụ, người linh mục hướng dẫn tín hữu của mình đến với Chúa Cha.

Để diễn tả niềm xác tín và công khai nói lên quyết tâm thi hành nhiệm vụ theo Chúa Kitô và Giáo hội, tiến chức đã can đảm tuyên bố quyết tâm và lời hứa của mình trước mặt cộng đoàn phụng vụ.

Trong tâm tình thiết tha khẩn nguyện và trông cậy vào lời các thánh chuyển cầu, Đức Cha, quý cha, cùng cộng đoàn đã sốt sắng nài xin Thiên Chúa gia tăng ơn thiêng trên tân chức, nhờ lời chuyển cầu của các thánh qua Kinh cầu các thánh.

Tiếp theo là nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền Chức qua việc đặt tay trên tiến chức và đọc lời nguyện truyền chức, để xin ơn Thánh Thần trợ giúp tiến chức thi hành nhiệm vụ linh mục. Cùng với Đức Giám mục, tất cả các linh mục đặt tay trên tiến chức như dấu hiệu tiến chức gia nhập vào linh mục đoàn.

Trong phần nghi thức diễn nghĩa, tân linh mục thay dây stola chéo bằng dây stola thẳng và cha FX Trương Quý Vinh, cha sở Cái Mây giúp tân linh mục mặc áo lễ. Đức Cha xức Dầu Thánh trên hai bàn tay của tân linh mục Phêrô nói lên sự tham dự đặc biệt vào chức tư tế của Đức Kitô. Tiếp theo, Đức Cha trao Bánh Rượu và hôn bình an cho tân linh mục và vài linh mục đại diện cũng hôn bình an tân linh mục.

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ, tân linh mục đồng tế với Đức Cha và quý Cha trong thánh lễ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, tân linh mục nói lên lời tri ân Đức Cha, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện thánh Giuse Sài Gòn, Cha TĐD, quý Cha Hạt Trưởng, Cha đặc trách Tu sĩ-Chủng sinh, quý Cha, cùng thân quyến và cộng đoàn phụng vụ.

Trong phần đáp từ, Đức Cha nhắn nhủ với tân chức cần có sự khiêm tốn nhìn nhận mình là người tội lỗi trước mặt Chúa. Và ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Cha Phêrô. Điều ngài đặc biệt nhấn mạnh là các cha đừng làm khổ nhau, các tu sĩ cũng vậy nhưng hãy cùng nhau xây dựng Hội thánh Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00, tân linh mục chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quý cha tại cung thánh.

Cầu chúc tân linh mục được tràn đầy ơn Chúa trong sứ vụ linh mục, để tân linh mục hăng say và phục vụ Giáo hội trong trong tinh thần phục vụ của Đức Kitô.

 

 

Têrêsa Mai An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072