Nguy hiểm chết người từ món tiết canh

Tiết canh với thành phần chủ yếu là máu tươi của gia súc, gia cầm, tuy giàu protein, protit nhưng cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Một bát tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại cho con người có trong máu động vật. Chưa kể, nếu động vật giết thịt bị nhiễm bệnh thì con số này sẽ tăng gấp bội. Mặt khác, khi cắt tiết, những vi khuẩn dính trong lông, da của con vật có thể trôi vào trong máu rồi truyền bệnh cho người ăn.

Đặc biệt, tiết canh tiềm ẩn lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, liên cầu lợn. Cụ thể, liên cầu lợn gây ra hai thể là viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết.

Khi đã bị nhiễm liên cầu lợn, diễn biến bệnh có thể xảy ra rất nhanh. Có bệnh nhân xuất hiện triệu chứng (như sốt, rét run, da nổi ban) chỉ sau khoảng 12 giờ sử dụng tiết canh, lòng lợn. Sau đó, tri giác bắt đầu lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Đặc biệt, bệnh thường nặng và diễn biến nhanh hơn đối với nhóm bệnh nhân nghiện rượu.

Ở trường hợp nhiễm liên cầu lợn mức nhẹ, bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hoá: sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run… Với trường hợp nặng, cơ thể có các cơn sốc nhiễm độc, trụy mạch, thân nhiệt hạ, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng… hôn mê và tử vong.

 

Cảnh báo nguy hiểm sức khỏe từ món tiết canh 1

 

Cách xử trí và phòng tránh

– Không tự ý mua các loại thuốc cầm tiêu chảy hoặc cầm ói.

– Bài xuất thức ăn ra ngoài bằng mọi cách và càng sớm càng tốt. Nếu nhà xa bệnh viện, các bạn có thể thực hiện một số cách như dùng ngón tay kích thích họng, uống nước muối…

– Nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

– Thực hiện ăn chín uống sôi, chỉ dùng những thực phẩm có nguồn gốc an toàn, còn hạn sử dụng để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

– Không dùng thực phẩm nghi ngờ ôi thiu, nấm mốc, thực phẩm có chứa phẩm màu độc…

– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ như: rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch.

– Đun nấu kỹ thức ăn trước khi sử dụng, giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072