Thánh Giuse – bạn trăm năm Đức Mẹ

 

Người chồng đích thực

Xưa nay ta quen xưng hô Thánh Giuse là bạn thật Ðức Mẹ. Phúc âm không úp mở gì, gọi ông là chồng của Maria: “Giacób sinh Giuse, chồng của Maria” (Mt 1, 16). Nghĩa là ông đã phối hiệp với bà bằng môït cuộc hôn nhân đích thực, với mọi quyền lợi và nghĩa vụ của đạo phu thê. Còn quyền lợi ấy được sử dụng hay không, hoặc sử dụng tới mức nào, lại tùy ở thỏa thuận của đôi bên. Vì không ai bắt buộc phải sử dụng hết quyền lợi của mình, miễn là không thiệt hại cho người khác thì thôi.

Cuộc hôn nhân này đem lại cho ông một hạnh phúc và vinh dự lớn lao. Bà thuộc trọn về ông cũng như ông thuộc trọn về bà. Còn hạnh phúc nào bằng được sống chung với Ðấng Trinh Nữ siêu phàm, trong một tình yêu cao khiết, tận tụy hoàn toàn, sắt cầm hòa hiệp? Còn vinh dự nào bằng được rỡ bởi hào quang Mẹ Thiên Chúa chiếu sáng? Nhưng vinh dự lớn nhất của ông hẳn là làm cha Chúa Cứu Thế. Hôn nhân này là nền tảng quyền làm cha của ông. Nếu không, ông chỉ là cha nuôi, chứ không phải là cha đích thực của Chúa Giêsu.

Thánh Phanxicô Salê suy luận: “Giả sử có con chim bồ câu ngậm hạt chà là để rơi xuống mảnh vườn, khi cây chà là mọc lên, thì ta bảo nó thuộc về ai, nếu không phải về chủ vườn? Cũng thế khi Chúa Thánh Thần gieo hạt giống thiên thượng vào lòng Trinh Nữ Maria, là vườn của Giuse, thì cây lạ lùng kia thuộc về Giuse vinh hiển, nào ai hồ nghi được?”

Vậy con Bà Maria lý đương nhiên cũng là 2còn của giuse.

Nếu không có thuộc hôn nhân kỳ diệu này thì cứ quá trình lịch sử mà xét, bà Maria không làm Mẹ Thiên Chúa được. Vì theo chương trình của Thiên Chúa, hôn nhân giữa Giuse và Maria là con đường đã chọn để đưa Con Chúa vào thế gian. Như vậy địa vị của Giuse thực là cao cả, chỉ đứng sau Ðức Mẹ mà thôi.

 

Người chồng trinh khiết

Với tư cách làm chồng, Giuse đã bảo vệ và chứng minh sự trọn khiết của Maria. Quả thế, ông đã bảo vệ đức đồng trinh của bà thê, ông đã bảo vệ đức đồng trinh của bà bằng chính đức đồng trinh của mình. Hai con người thanh khiết đó đã phối hiệp với nhau để giữ gìn cho nhau, khác nào hai vì sao hợp chung ánh sáng để càng thêm chói lọi trước nhan Thiên Chúa.

Chẳng những ông cung kính bảo vệ Trinh Nữ, ông còn là chứng nhân bất khả nghi về trinh tiết của bà. Chính sự ông nghi nan khi thấy bà có thai là bằng cớ ông giữ mình thanh khiết. Nếu thường tình như người ta thì còn phải thắc mắc nỗi gì? Nhưng Thiên Thần hiện ra và ông đã hiểu đầu đuôi câu chuyện. Ông trở nên chứng nhân không thể khước từ về đức đồng trinh của bà.

Ðể bênh vực danh dự Trinh Nữ Maria, trước những vu khống của hạng người lộng ngôn phạm thượng, Giáo Hội hằng nại tới chứng cớ của Giuse. Như Thiên Thần Kêrubim vung gươm lửa canh giữ vườn Ðịa đàng, Giuse hằng thẳng thắn bênh vực danh thơm tiếng tốt cho Trinh Nữ.

 

Người chồng thiết ái

Vợ chồng phải tương kính như tân, nghĩa là trọng nhau như khách quý. Ðối với bà, Giuse hằng giữ một lòng cung kính. Cứ xem cách ông cư xử trong cơn bối rối ban đầu thì đủ rõ. Ông thà rút lui còn hơn làm cho bà phải phiền lòng. Ông thà chịu tiếng phụ tình mà chẳng để bà phải tổn thương danh dự.

Tương kính bao nhiêu thì ông bà cũng tương ái bấy nhiêu. Càng chung sống, ông càng cảm mến cái bầu khí thanh sảng trong gia đình do bà tạo nên bởi đức hạnh và ân sủng dạt dào. Tình yêu ấy được kết tinh và thăng hoa nơi người Con duy nhất là Chúa Kitô.

Lòng kính ái đó, ông đã chứng minh bằng hành động. Ông là nơi vững chắc cho mẹ con bà nương tựa. Ông đã lấy mồ hôi mà nuôi sống cả gia đình. Như Môisen dẫn dân Chúa về Ðất Hứa, ông đã phò mẹ con bà trên bước đường gian khổ.

Như tân nương trong sách nhã ca, bà có thể nói với Giuse: “Em ưa ngồi dưới bóng chàng, mà ăn trái ngọt mơ màng nước mây” (Nhã ca 2,3). Dưới cánh tay bảo vệ của Giuse, mẹ con bà phải lo sự gì nữa?

Cho tới nay, gần hai ngàn năm đã qua đi, mà nhân cách khả ái của Trinh nữ Maria vẫn còn làm rung động hàng trăm triệu con tim, lúc nhẹ nhàng, khi tha thiết, hôm qua cũng như hôm nay và cả ngày mai nữa. Vẻ khải ái phi thường đó, chác Thánh Giuse là người đầu tiên khám phá ra và đem lòng kính mến như say mến một vị Nữ thần đầy ánh sáng, rồi dâng cả cuộc đời phục vụ Mẹ Con bà!

 

Chứng tích:

 

20 năm không xưng tội

 

Các gia đình công giáo Việt Nam rất đáng khen về mặt giúp nhau giữ đạo. Nhiều người khô khan nhờ lời cầu nguyện và nhắc nhở của gia đình mà nên tốt. Thánh Giuse gia trưởng rất sẵn sàng giúp đỡ trong việc này.

Một bà ngoài năm mươi tuổi đến xin khấn cho chồng đã bỏ hơn hai mươi năm. Hỏi ra thì ông cũng không bê bối về cờ bạc, hoặc mắc vợ nọ con kia, chỉ say dăm ba chén rượu và mắc tính khô khan. Vậy mà mỗi khi vợ con nhắc đến việc xưng tội thì nổi xung la mắng, đập phá dữ lắm. Mấy linh mục quen biết đã khuyên ông mà cũng không được.

Hôm ấy là ngày thứ Tư, bà đến khấn tại đền Thánh Giuse Mỹ Hòa, và ngày thứ sáu tiếp theo bà cùng các con đã ăn chay đền tội cho ông.

Cách một tuần lễ thấy bà đến tạ ơn vì chồng đã xưng tội. Hỏi trong trường hợp nào thì bà cho biết mấy người bạn rủ chồng bà đi cất mướn ở một tỉnh xa. Tại đó đương có tuần tĩnh tâm tổ chức cho nam giới, ông liền theo các bạn đến tham dự và làm hòa với Chúa sau hai mươi năm xa cách Ngài.

 

Nguồn: dongcong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072