Thánh lễ Di dân tại Giáo xứ Đức Hòa

Vào lúc 17h30 ngày 8/1/2023, Thánh lễ Chúa Hiển Linh – cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em di dân đã được diễn ra tại Giáo xứ Đức Hòa do Đức Cha Phê-rô chủ tế với sự hiện diện đông đảo của anh chị em di dân.
Thánh lễ di dân được Đức Cha Phê-rô cử hành thường niên vào ngày lễ Chúa Hiển Linh, như một sự quan tâm của Đức Cha dành cho một bộ phận dân Chúa đặc biệt này. Thánh lễ vừa mang ý nghĩa cầu nguyện cho anh chị em di dân, vừa là cơ hội để anh chị em di dân gặp gỡ Đức Cha và gặp gỡ nhau sau một năm dài làm việc, vừa là dịp hội ngộ trước thềm năm mới. Thánh lễ hôm nay thật sự mang nhiều ý nghĩa.
Trong Thánh lễ, suy niệm từ bài Tin Mừng của ngày lễ Chúa Hiển Linh, Đức Cha Phê-rô đã gửi gắm cho mọi người rằng: Chúa Giêsu cũng là một người di dân từ lúc mới sinh, là người đã di cư từ trời xuống đất, từ nơi này sang nơi khác. Chúa Giêsu hiểu được hoàn cảnh vất vả, khó khăn của những anh chị em di dân khi phải rời xa quê hương để đến một miền đất khác. Từ sự thấu hiểu đó, Người đồng hành với anh chị em di dân, nâng đỡ và mang lại bình an cho họ.
Tiếp đến, Đức Cha còn động viên rằng: “Lịch sử cho thấy, rất nhiều anh chị em di dân đã đem lại phúc lành đến cho miền đất mà họ lập nghiệp và sinh sống”. Cụ thể là trong đời sống kinh tế, anh chị em là lực lượng sản xuất hùng hậu của các công ty, xí nghiệp. Bên cạnh đó, anh chị em cũng có những đóng góp đáng kể cho Giáo hội Việt Nam và cả nước ngoài. Trong quá khứ, ở đất nước ta, đạo Công giáo đã được biết đến và phát triển nhờ vào làn sóng những người di cư từ miền Bắc vào miền Nam lập nghiệp vào năm 1954. Ở nước ngoài, các anh chị em di cư từ Việt Nam đến nhiều đất nước khác trên thế giới cũng làm cho đời sống Giáo hội thêm sống động bằng sự nhiệt tình trong các hoạt động Công giáo tại nơi mà anh chị em sinh sống.
Đức Cha chia sẻ thêm: Do số lượng anh chị em di dân tại Giáo phận Mỹ Tho đông đảo vì có nhiều khu công nghiệp, nên công tác mục vụ di dân là một trong những điều mà Đức Cha vô cùng quan tâm.
Kết lại bài giảng, Ngài mời gọi tất cả mọi người cộng tác trong các hoạt động của Giáo xứ và xây dựng Giáo hội để góp phần cho đời sống giáo hội mỗi ngày một phong phú hơn và cùng nhau trở thành một ánh sao chỉ đường, giới thiệu Chúa đến cho mọi người, sống chứng nhân cho Chúa trong những môi trường khác nhau.
Cuối Thánh lễ, một anh đại diện cho anh chị em di dân đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và gửi lời cảm ơn đến Đức Cha Phê-rô cùng với những bông hoa tươi thắm vì Ngài đã không ngại đường xa mà đến giáo xứ Đức Hòa cử hành Thánh lễ anh chị em di dân.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 18h45. Đức Cha, Quý Cha và các anh chị em di dân của giáo xứ cùng chụp ảnh lưu niệm, giao lưu và dùng cơm tối thân tình với nhau.
Ban Truyền Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072