Thánh lễ Thêm sức và ra mắt xứ đoàn TNTT

  

Sau nhiều năm miệt mài học hỏi giáo lý và trao dồi kiến thức về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, thì vào lúc 8 giờ sáng Chúa nhật ngày 26/07/2015, giáo xứ Đức Hòa hân hoan chào đón Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phao-lô Trần Kỳ Minh đến giáo xứ, để dâng Thánh lễ ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Thánh Linh với 180 đoàn sinh, ban Bí tích Thánh Thể lần đầu cho 26 em, Bí tích Thêm Sức cho 44 em và 13 em tuyên hứa Bao đồng.
Trong Thánh lễ long trọng hôm nay, ngoài sự hiện diện của Cha TĐD Phao-lô còn có các thành viên thuộc Ban Chấp hành Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Giáo Phận Mỹ Tho, Cha Sylvestre Nguyễn Văn Phương, Cha sở Đaminh Nguyễn Thanh Liêm, Quý Dì Dòng Mến Thánh Giá, Ban Giáo lý viên – Huynh trưởng giáo xứ Đức Hòa, khoảng 180 em thiếu nhi, đông đảo phụ huynh của các em và cộng đoàn giáo dân.
Thánh lễ sắp bắt đầu, đoàn rước long trọng tiến vào nhà thờ, đi đầu là Thánh giá, đèn hầu, kế đến là tất cả các em thiếu nhi lãnh Bí tích hôm nay, các em thiếu nhi không lãnh Bí tích, cuối cùng là quý Cha.
Trước Thánh lễ là nghi thức ra mắt xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Đức Hòa, xứ đoàn mang tên gọi THÁNH LINH. Với 180 đoàn sinh gồm: 40 em ngành Chiên Non, 57 em ngành Ấu Nhi, 55 em ngành Thiếu nhi, 26 em ngành Nghĩa Sĩ. Nghi thức ra mắt xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Đức Hòa được Cha TĐD Phao-lô chủ sự và công nhận. Nghi thức ra mắt xứ đoàn Thánh Linh đã diễn ra tốt đẹp dưới sự hướng dẫn tận tình của các vị đại diện thuộc Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Giáo Phận Mỹ Tho.
Sau phần nghi thức ra mắt xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, Thánh lễ được bắt đầu. Thánh lễ diễn ra sốt sắng. Sau phần công bố Lời Chúa đến phần chia sẻ Tin Mừng, Cha TĐD đã có đôi lời chia sẻ với các thiếu nhi: “Hôm nay chúng con được đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, mà chúng con biết đó: Chúa Thánh Thần hoạt động rất mạnh mẽ, đặc biệt là nơi cuộc đời của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã nhập thể trong lòng Đức Mẹ nhờ Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Gio-đan cũng đầy ơn Chúa Thánh Thần. Khi Chúa Giêsu chịu thúc đẩy vào trong hoang địa hay can đảm đón nhận thập giá cũng đầy ơn Chúa Thánh Thần,v.v… Và, Chúa Giêsu không giữ riêng Thánh Thần cho chính mình, nhưng Chúa đã trao ban, Chúa đã trao ban Thánh Thần bằng việc thổi hơi vào các môn đệ sau khi Chúa phục sinh, Chúa đã trao ban Thánh Thần làm cho các Tông đồ nên mạnh mẽ, can đảm trong ngày lễ Ngũ Tuần. Giờ đây, trong ngày lễ Thêm sức của chúng con, Chúa Thánh Thần cũng sẽ biến đổi chúng con cách mạnh mẽ như khi xưa đã biến đổi các Tông đồ. Cha không dám xin Chúa Thánh Thần biến đổi chúng con thật giỏi, Cha chỉ ước mong Chúa Thánh Thần biến đổi chúng con nên những thiếu nhi chăm ngoan, vâng lời cha mẹ, nên người có ích cho giáo xứ, giáo hội và xã hội”.
Sau bài giảng, Cha TĐD thẩm vấn các em xin lãnh nhận bí tích về niềm tin của Hội Thánh. Toàn thể cộng đoàn cùng đứng để hiệp ý với các em tuyên xưng đức tin.
Tiếp đến là nghi thức đặt tay và xức dầu thánh – phần chính yếu của BTTS, Cha TĐD đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Người kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần lên các em, một dấu ấn thiêng liêng không bao giờ phai nhòa trong tâm hồn các em. Cha mẹ đỡ dầu cũng tiến lên và đặt tay phải của mình lên vai phải của các em khi Cha TĐD xức dầu để nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em tiến triển về đời sống đức tin trước mặt cộng đoàn.
Sau phần nghi thức ban Bí tích Thêm Sức, là phần tuyên thệ Bao đồng của 13 em thiếu niên nam nữ. Các em đã đặt tay trên sách Thánh để nói quyết tâm trung thành dấn thân theo Chúa và Giáo Hội. Sau khi các em tuyên thệ, Cha Đaminh đã trao những món quà hành trang thiêng liêng cho các em đó là Kinh Thánh Tân ước và tràng chuỗi hạt.
Tiếp đến các em thiếu nhi dâng lễ vật và bước vào phần dâng lễ. Phần Phụng vụ Thánh Thể tiếp tục diễn ra.
Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện thiếu nhi giáo xứ đã gửi lời cảm ơn đến Cha TĐD, Cha sở, Quý Cha đồng tế, Quý Dì, anh chị GLV – Huynh trưởng, cùng phụ huynh của các em. Đáp lời, Cha TĐD chia sẻ Cha không ngờ Đức Hòa lại có đông thiếu nhi đến thế, và Cha cũng không ngờ giáo dân giáo xứ Đức Hòa lại tham dự thánh lễ sáng nay đông đến vậy, Cha TĐD gửi gắm nhiều lời khuyên nhủ đến các em thiếu nhi, Cha mong các em cố gắng học hỏi trao dồi giáo lý nhiều hơn nữa. Nhân ngày lễ thánh An-rê Phú Yên – thánh quan thầy của các Giáo lý viên, Cha TĐD cũng gửi lời chúc mừng đến Ban GLV của giáo xứ, Cha ước mong các GLV tận tâm cộng tác với Cha sở, trung thành với Chúa và với Giáo Hội như trong phần tuyên thệ của nghi thức ra mắt xứ đoàn. Cha TĐD cầu chúc các giáo xứ Đức Hòa ngày càng phát triển và các em thiếu nhi giáo xứ ngày càng trưởng thành hơn trong Chúa.
Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ, Cha TĐD và Quý Cha đã cùng chụp ảnh lưu niệm với các em thiếu nhi và Ban GLV – Huynh trưởng và cùng quý phụ huynh của các em trong em vui ngày giáo xứ đón nhận hồng ân Thánh Thần.

 

lts2672015 1

 

lts2672015 2

 

lts2672015 7

 

lts2672015 10

 

lts2672015 20

 

lts2672015 24

 

lts2672015 25

 

lts2672015 28

 

lts2672015 30

 

lts2672015 34

 

XEM ẢNH PHẦN 1

 

XEM ẢNH PHẦN 2

 

 

nkt

Ảnh: Tôma Lê Thái Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072