Vatican lấy lại được bức hình mà Napoléon đã chiếm hữu (10/10/2013)

8 tháng 10, 2013. (Romereports.com) Khi binh sĩ của Napoleon đánh chiếm Rôma, họ đã cướp đi các tác phẩm nghệ thuật từ Vatican. Bức hình Đại Đế Augustus bây giờ đã được đưa lại cho Viện Bảo Tàng Vatican lần đầu tiên sau 200 năm. Tất cả đều là nhờ cuộc triển lãm “Các cổ vật quý giá” ‘Preziose Antichità’.

Ông Guido Cornini, giám đốc cuộc triển lãm ‘Preziose Antichità’ nói:

“Không phải là tình cờ mà bức họa này đã bị quân Pháp hết sức tìm kiếm khi họ đến Rôma, vì mặc dầu được thực hiện tại Giáo Triều, bức hình vẫn thu hút Napoleon vì các lý tưởng của Cesar và của một đại đế.”

Đây không phải là bảo vật độc nhất hết sức quý giá. Quân Pháp cũng lấy đi các phẩm vật khác như các đồng tiền Rôma, và tranh bằng đá ghép phản ảnh những năm đầu tiên của Kitô giáo. Ngoài ra còn có nhiều bức tượng thần thoại bằng cẩm thạch cũng bị cướp mất.

Tuy nhiên các tác phẩm này sẽ không được lưu giữ tại Vatican, và chỉ được triển lãm ở đây trong vài tháng. Vào tháng Giêng năm 2014, tất cả sẽ được trả về cho các viện bảo tàng gốc.

Ông Guido Cornini, giám đốc cuộc triển lãm ‘Preziose Antichità’ nói:

“Đây là giấc mơ đã thành sự thật, đúng là một giấc mơ đã thành sự thật. Dĩ nhiên, chúng tôi phải buồn rầu vì các tác phẩm này một lần nữa phải ra đi. Như thế luôn luôn có một diễn biến lịch sử được thành hình năm này qua năm khác, do đó, phải như vậy cũng tốt, vì chúng tôi đã được chứng kiến giòng lịch sử trôi qua. Như vậy cũng đủ rồi.”

Căn phòng nơi cuộc triển lãm trưng bầy cũng có một lịch sử riêng. Tại đây có một trong các kho tàng che dấu của Thư Viện Vatican. Đó là bức họa nổi tiếng “Lễ Cưới của Aldobrandini.”

 

Nguồn: vietcatholic.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tel: 0968428072